Những mẹo cai sữa dân gian không khoa học

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Những mẹo cai sữa dân gian không khoa học Nguyễn Đại Phú'
Bài này dành cho những mẹ đang có ý định cai sữa cho con – Những mẹo cai sữa dân gian không khoa học có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé
Hôm trước Phú bảo có ý định cai sữa cho Bun, anh bú bình nhiều hơn là ti mẹ, cũng có nhiều mẹ chia sẻ cho Phú các mẹo dân gian để cai sữa, được ông bà mình truyền tai nhau. Trước tiên Phú xin cảm ơn sự sẻ chia của các mẹ rất nhiều, nhưng có một vài cách cai sữa dưới đây, sau khi nghiên cứu và hỏi các bác sĩ, thật sự nó không hiệu quả mà còn gây hại, các mẹ lưu ý nhé:

Những mẹo cai sữa dân gian không khoa học

Bôi dầu hoặc mướp đắng lên ti

Nhiều mẹ được các cô các bà bày cách này, nhằm mong muốn con thấy đắng mà nhả ti ra. Với những bé nhạy cảm tất nhiên là sẽ có hiệu quả ngay nhưng mẹ đừng quên những chất như dầu , cao sao vàng không phù hợp cho con. Có thể gây dị ứng hoăc tiêu chảy, lúc đó thì khổ.

Dùng dầu gió

Dầu gió có chứa methyl salicylat gây xung huyết da, trẻ hít phải có thể bị tổn thương hệ hô hấp, nếu nuốt phải với lượng nhiều (khoảng 1g) có thể co giật, suy hô hấp, hôn mê, ngưng thở và tử vong ( tử vong là có rồi nhé các mẹ)

Hóa trang bầu ngực

Nhiều mẹ mách nhau vẽ các hình thù kỳ dị trên ngực, dán băng dính hoặc bôi nhọ nồi. Cách này có vẻ “lành” hơn dùng dầu gió nhưng có thể khiến tình cảm mẹ con rạn nứt. Vốn dĩ bọ trẻ nhận thức được rằng bầu ngực mẹ là nơi chứa thức ăn, là quyền lợi chính đáng của bọn chúng, bây giờ tự nhiên ngang hông không cắt quyền lợi người ta, có phải sẽ gây ra tổn thương đúng không nào.

Để bé xa mẹ vài ngày

Nhiều mẹ sẽ bế con gửi nội – ngoại chăm dùm, khi nào quên vú mẹ thì về. Cách này bé sẽ chịu cùng lúc 2 cú sốc: xa mẹ và đói sữa, không hiệu quả mà có khi khóc nhiều quá gây bệnh đó mẹ.
Khi đưa trẻ trở về nhà, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 1 là bé vì đã quen xa mẹ nên sẽ không cần mẹ nữa. 2 là bé vì quá nhớ mẹ và mùi sữa nên lại “lao vào” đòi bú mãnh liệt hơn xưa.

Thay vào đó, mẹ có thể thực hiện lịch trình cai sữa như sau

Bắt đầu giảm cữ bú của trẻ. Chẳng hạn nếu trước đây mẹ cho con bú 7 cữ/ngày thì giờ hãy giảm xuống còn 6, 5 rồi ít hơn. Bên cạnh đó, cũng nên rút ngắn dần thời gian bú của mỗi cữ.
Tích cực cho trẻ ăn dặm: Sữa mẹ cung cấp cho trẻ một lượng dinh dưỡng dồi dào, vì thế khi cắt giảm cữ bú, bà mẹ bắt buộc phải thay thế bằng đồ ăn dặm, chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh trường hợp trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng.
Đồ ăn dặm này có thể là sữa bột, cháo loãng, bột, hoa quả. Thức ăn cần được làm mềm và nghiền nhỏ để trẻ không bị nghẹn.
Thay sữa mẹ bằng sữa khác, nhưng mẹ lưu ý tình trạng dị ứng
Không xa trẻ: Trong thời gian thực hiện cai sữa mẹ cho trẻ, trẻ có thể sẽ quấy khóc hơn bình thường. Khi ấy, sẽ thật tuyệt vời nếu có mẹ ở bên và cùng con chơi những trò chơi thú vị để quên đi nỗi nhớ bầu ti của mẹ.
Nhiều mẹ hỏi Phú có nên uống thuốc khi cho con cai sữa, không cần mẹ nhé, ngay cả thuốc tiêu sữa cũng không cần. Giữ sữa thì khó chứ tiêu sữa dễ lắm, con không bú một thời gian thì tự động sẽ không tiết sữa ra nữa.
Việc thực hiện cai sữa từ từ cũng tốt cho mẹ vì giảm được tình trạng căn tức, tắc tia. Hôm nào đau quá mẹ có thể chườm ấm, massage hoặc dùng máy hút ra, trữ bên ngoài cho con uống.

Lời kết

Mẹ đừng cai sữa cho con vì quá bận không có thời gian nhé. Đấy là quyền lợi của bọn chúng. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vàng giúp con hoàn thiện hệ thống miễn dịch từ đó mới có sức khỏe hoàn hảo, chống lại bệnh được. Thay vì đó, mẹ hãy tìm hiểu các biện pháp hút và trữ sữa để con uống bên ngoài, khi mẹ đi làm. Với những mẹ ít sữa, hãy dùng thêm lợi sữa. Mẹ hoàn toàn không có sữa do sinh mổ, dùng kháng sinh thì có thể xin sữa các mẹ khác được nè. Lâu lâu Phú vẫn hay đăng thông tin lên, các mẹ theo dõi hoặc chủ động Ib Phú, Phú và nhà Be Bé sẽ cố gắng hỗ trợ các mẹ hết mình.
Nguyễn Đại Phú
Nguyen Dai Phu

Post Author: Nguyen Dai Phu

Leave a Reply