Mách mẹ 4 cách giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà không cần ẵm bồng

Rất nhiều mẹ bỉm gặp tình trạng ôm con trên tay thì con ngủ ngon giấc nhưng vừa đặt xuống giường hay nôi cũi lại khóc ré lên. Điều này vừa ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bé vừa khiến nhiều ba mẹ mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi. Trong bài viết này, Phú sẽ bày ba mẹ một số cách cách giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà không cần ẵm bồng nhé.

4 cách giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà không cần ẵm bồng

Không để bé thức quá lâu

Về cơ bản, bé sẽ ngủ khi cảm thấy mệt. Nếu mẹ để bé thức quá lâu sẽ khiến trẻ sơ sinh khó chìm vào giấc ngủ hơn.

Một trong những cách tốt nhất giúp mẹ bỉm sữa nhận ra khi nào bé cần ngủ đó là chú ý đến các dấu hiệu mệt của bé. Ví dụ, khi bé ngáp quá 3 lần là dấu hiệu của một bé bị quá mệt, vì vậy cha mẹ nên đặt em nằm xuống ngủ khi thấy em bé ngáp lần đầu sau bữa ăn.

Cách khác để chắc chắn bé không bị quá mệt đó là dựa vào thời gian. Khi bé đã tỉnh táo để ăn và chơi trong một khoảng thời gian nhất định thì em bé nên được cho đi ngủ.

Massage đầu – mặt để bé ngủ ngon

Để massage đầu cho bé dễ ngủ, mẹ có thể:

  • Nâng đầu của con bằng 2 tay, các ngón tay massage da đầu giống như bạn đang gội đầu cho bé. Lưu ý là tránh massage vùng thóp trên đỉnh đầu
  • Massage tai bằng ngón cái và ngón trỏ
  • Dùng hai tay vuốt theo hình trái tim xung quanh mặt, tay bạn sẽ gặp nhau ở cằm của bé
  • Đặt ngón trỏ ở giữa 2 lông mày và vuốt ra ngoài
  • Dùng ngón trỏ vuốt thật nhẹ nhàng theo hướng ra ngoài vùng trên mí mắt
  • Vuốt nhẹ nhàng từ sóng mũi ra hai bên má
  • Một trong những cách massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ là dùng đầu ngón tay vuốt cằm của bé theo hình vòng tròn.

Dùng quấn chũn

Bun dùng quấn chũn

Đây là hình Bun nhà tớ – lúc 2m17d, lúc này tớ quấn hơi fail nhưng thật ra khi dùng quấn chũn anh ngủ ngoan lắm. Về cơ bản, đây là phương pháp giữ ấm tạo cho bé có cảm giác đang ở môi trường trong bụng mẹ, dễ dàng thích nghi hơn, an tâm hơn và ngủ ngon hơn.

Ngoài quấn cổ điển, hiện tại có rất nhiều dòng nhộng chũn hay nhộng Tudo dùng cho mùa hè, các bạn có thể liên hệ fanpage Be Bé Shop HCM hay Mevabe123 để được tư vấn thêm nhé

Sử dụng tiếng ồn trắng hoặc mở nhạc

Tiếng ồn trắng là những âm thanh đặc biệt dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh để giúp trẻ nhỏ dễ đi vào giấc ngủ. Ví dụ về tiếng ồn đặc biệt này giúp bạn dễ hiểu là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng…

Tiếng ồn trắng là giải pháp giúp lấn át những tiếng động bất ngờ, giúp bé có cảm giác an toàn hơn, không bị giật mình tỉnh giấc.

Một vài cha mẹ thành công trong việc giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon bằng tiếng nhạc êm dịu. Cho bé nghe nhạc trong khi ẵm con trên tay và dễ dàng cảm thấy buồn ngủ, tiếp tục mở nhạc khi đặt bé nằm xuống cũi và trẻ sơ sinh tự ngủ ngon lành.

 

Kết luận

Trên đây là 4 cách 4 cách giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà không cần ẵm bồng, giúp ba mẹ thành công khi áp dụng. Ngoài ra, hiện tại ba mẹ đang sử dụng mẹp hay phương pháp nào để giúp bé ngủ ngon hơn thì hãy #cmt, chia sẻ bên dưới để nhiều bố mẹ khác cùng học tập nhé.

Liên hệ với Phú để được tư vấn thêm về nuôi con bằng sữa mẹ, hạn chế kháng sinh:

Facebook: https://www.facebook.com/ndaiphu

Fanpage: https://www.facebook.com/NguyenDaiPhu.bebe

Yotube Nguyễn Đại Phú Official: https://www.youtube.com/channel/UCj_vx-BZJQFJQFZBVuj__mw

 

Post Author: Nguyen Dai Phu

Leave a Reply