LẬP TRÌNH THÓI QUEN – THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Ai trong chúng ta cũng đều lựa chọn cho mình một cách sống riêng, nhưng dù lựa chọn như nào thì khi chúng ta gặp phải cùng một vấn đề gì đó đều có những cách xử lý hoàn toàn khác nhau. Điều này nói lên rằng phần lớn những hành động của chúng ta trong cuộc sống đều xuất phát từ thói quen của chính mình.

Thói quen cũng có thói quen xấu và thói quen tốt. Nhận thức của con người sẽ giúp bản thân họ quyết định sẽ trở thành người như thế nào trong xã hội nhờ những thói quen đó nhưng điều làm chúng ta đắn đó chính là làm sao để loại bỏ những thói quen xấu khiến chúng ta trở thành những người có lối sống tiêu cực hay làm cách nào để tạo ra thói quen tốt đó mới chính là điều mấu chốt cần giải quyết của mỗi người.

Nếu bạn hướng bản thân mình đến một cuộc sống tràn đầy năng lượng thì cần có kế hoạch cụ thể để tạo ra một thói quen tốt cho bản thân. Thông thường người ta nói, phải mất khoảng thời gian tầm 30 ngày rèn luyện bản thân liên tiếp thực hiện một hành động tích cực thì mới trở thành thói quen của người đó.

Ví dụ vào bản thân mình chẳng hạn, trước đây mình uống rất ít nước và không có thói quen uống nước khi mới ngủ dậy nên cơ thể có cảm giác như lúc nào cũng thiếu nước, cổ họng lúc nào cũng khô và da dẻ thì trông chán lắm. Nhưng từ ngày đọc được một bài viết về những lợi ích của việc uống nhiều nước đem lại những thay đổi to lớn trong cơ thể mình liền thử nghiệm và lên quyết tâm tập dần dần. Từ những ngụm nước nhỏ nhỏ khi mới bắt đầu khiến mình chưa quen và có cảm giác õng bụng thì giờ đây, đã được mấy năm rồi, sáng nào cũng thế sau khi làm vệ sinh cá nhân xong mình phải uống một ly nước bự rồi mới đi ra ngoài đường. Nếu hôm nào bận rộn quá chưa uống được cảm thấy khó chịu và trong người cứ thiếu thiếu điều gì đấy nên lại phải đi uống .Sự thay đổi này là có thật các mẹ à, uống nước buổi sáng như thế đã giúp mình cảm thấy khỏe hơn rất nhiều, tình trạng khô cổ cải thiện hiệu quả và không làm mình sót ruột nếu chưa kịp ăn gì.

Thói quen không tự nhiên mà có và cũng không tự nhiên mà mất đi, mà nó thể hiện nhận thức của con người trước những thay đổi của bản thân , của cuộc sống đối với những sự việc đang diễn ra.

Con người chúng ta cũng thế, không ai tự nhiên mà thành công cả. Để có được thành công thì đó là cả một hành trình gian khổ rèn luyện những thói quen tốt giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Trong một bài viết của tác giả Hà Linh trên báo Nhịp Cầu Đầu Tư ngày 23.06.2019 viết về “ 6 thói quen làm nên thành công của 21 tỷ phú tự thân thế giới “ như sau :

21 tỷ phú tự thân trên thế giới hầu như đều có chung 6 thói quen, góp phần lớn vào thành công của họ.

Rafael Badziag là doanh nhân và chuyên gia tâm lý và tác giả của cuốn sách The Billion Dollar Secret: 20 Principles of Billionaire Wealth and Success (Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc về sự giàu có và thành công của tỷ phú).

Ông đã phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân về bí mật của họ để giàu có và thành công. Mặc dù mỗi người ở một lĩnh vực chuyên môn khác nhau, song hầu như họ đều có chung 6 thói quen. Những thói quen này không xuất phát từ DNA, tất cả chúng ta có thể học và áp dụng để có được thành công. Sau đây là những thói quen mà Badziag đề cập đến:
1. Thức dậy sớm
2. Duy trì thói quen tập thể dục
3. Đọc sách
4. Suy ngẫm
5. Cam kết thực hiện các thói quen
6. Thực hành kỷ luật

Điều trên cho thấy rằng để có thể trở thành một người thành công, chúng ta cần rèn luyện cho mình những thói quen tích cực và phải luôn cập nhập những thói quen mới tạo nên thành công từ những người khác để học hỏi, để luôn đổi mới và mang lại nhiều màu sắc tươi sáng cho cuộc sống mình.

Thời gian đầu có thể thấy có nhiều khó khăn nhưng chỉ cần chúng ta cần mẫn, chịu khó ghi xuống những khó khăn chúng ta gặp phải khi mới bắt đầu thì ắt hẳn chúng ta sẽ có những giải pháp cụ thể cho từng vấn đề đang diễn ra. Như vậy sẽ hình thành cho chúng ta thói quen ghi chép lại tất cả những thứ chúng ta cần làm trong ngày để cuối ngày mình nhận ra bản thân mình đã làm được gì và chưa làm được gì để lấy đó làm động lực giúp bản thân cố gắng hơn trong ngày kế tiếp.

Cứ mỗi ngày như vậy thì chắc chắn rằng bạn sẽ có một sự thay đổi không hề nhỏ trong cuộc sống, giúp bạn xác định những điều cần làm cho những kế hoạch, những dự định trong tương lại cụ thể và rõ ràng hơn.

“Lập trình thói quen – thay đổi cuộc sống “ không hề khó, chỉ cần mỗi người chúng ta chịu khó dành thời gian luyện tập hằng ngày thì hành động đó sẽ in sâu trong tiềm thức và trở thành thói quen chúng ta làm như một bản năng vốn có của mình. Chỉ cần có động lực, kế hoạch và cam kết thực hiện nghiêm chỉnh thì tin rằng, trong tương lai bạn sẽ trở thành một người thành công trong lĩnh vực nào đó của cuộc sống và hơn hết là bạn đã thành công khi vượt qua chính bản thân, chính sức ì của cơ thể rồi.

Chúc mọi người tìm được riêng cho bản thân mình những thói quen tốt để rèn luyện và có được một cuộc sống như các bạn mong muốn nhờ những nỗ lực hằng ngày của các bạn.

Một ngày mới tràn ngập nụ cười nhé các mẹ sữa của tớ.

Post Author: NguyenDaiPhu

Leave a Reply