Núm ti của mẹ có bình thường không??

Blog này chứa mọi thứ bạn cần biết về … núm vú!

Mẹ có biết trên thực tế có đến 8 loại núm ti khác nhau? Trước đây Phú cũng từng cho rằng núm ti chỉ là núm ti mà thôi, ai cũng giống nhau. Tuy nhiên trong quá trình tư vấn sữa mẹ, Phú đã gặp rất nhiều trường hợp các mẹ vì núm ti khác thường mà tự ti, không cho con bú thành công. Điều này thôi thúc Phú phải tìm hiểu nhiều hơn để tìm ra giải pháp cho các mẹ. Dưới đây là phân loại 8 dạng núm ti thường gặp:

8 dạng núm ti ở mẹ sữa:

1. Bình thường

Núm ti ‘bình thường’ nhô ra một vài mm so với quầng vú (vòng tròn màu bao quanh núm ti của mrj) một cách tự nhiên, nhưng nhô ra xa hơn khi thay đổi nhiệt độ, kích thích hoặc khi cho bé bú.

2. Phẳng

Núm ti phẳng chỉ có vậy; bằng phẳng. Chúng không nhô ra ngoài như núm vú ‘bình thường’, thay vào đó, chúng hòa vào quầng vú. Chúng ‘nhô ra ngoài’ khi có kích thích, thay đổi nhiệt độ và bé bú. Thông thường, tình trạng ti phẳng của mẹ sẽ được cải thiện sau một khoảng thời gian cho con bú

3. Phồng

Chúng có đặc điểm giống như núm ti phẳng, điểm khác biệt duy nhất là quầng vú nhô lên khỏi bầu vú.

4. Núm ti thụt

Núm vú bị thụt vào trong là kết quả của việc các ống dẫn sữa không được kéo căng đúng cách trong tuổi dậy thì. Chúng có hình dạng má lúm đồng tiền và cũng có thể được rút ra sau khi cho con bú. Thực tế có 3 loại núm ti bị thụt vào trong:

  • Lớp 1: Những núm ti này thỉnh thoảng có thể trở nên ‘cứng’ nhưng chủ yếu là do mrj dùng ngón tay bóp nhẹ. Chúng cũng có thể duy trì độ lồi mà không biến mất và hoàn toàn có thể cho con bú với loại này.
  • Độ 2: Những núm ti này có thể được kéo ra, nhưng không dễ dàng và một khi đã kéo, chúng sẽ thụt vào trong quầng vú nhanh chóng. Cho con bú là có thể, nhưng có thể khó.
  • Độ 3: Loại này bị thụt vào trong quầng vú và hoàn toàn không thể kéo ra được. Các ống dẫn sữa có xu hướng bị co lại, khiến việc cho con bú là không thể. Núm ti bị tụt vào trong độ 3, có thể được cố định thông qua phẫu thuật.

5. Một bên

Có nhiều trường hợp, các mẹ có một bên vú bình thường và bên còn lại thì bị phẳng, lồi hoặc thụt.

Vì vậy, mặc dù một số có vẻ hơi bất thường hơn những loại khác và một loại thực sự được gọi là ‘núm vú bình thường’, tất cả 8 núm vú đều hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 28-35% phụ nữ có núm vú không nhô ra tốt. Có nghĩa là những núm vú ‘bất thường’ đó thực sự phổ biến hơn chúng ta tưởng.

Cách cho con bú thành công khi bị ti phẳng ti thụt:

Hầu hết các trường hợp ti dẹt, ti phẳng,. đều không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bỉm. Tuy nhiên những mẹ có đầu ti thụt dễ bị tắt sữa hơn. Dưới đây là một số biện pháp mẹ có thể áp dụng trước khi mang thai và trong quá trình cho con bú để cải thiện tình trạng ti thụt ti phẳng của mình:

Trước khi mang thai

Mẹ có thể vê tròn núm ti thường xuyên bằng ngón cái và ngón trỏ. Mẹ kéo nhẹ núm ti nó đang cương cứng sẽ giúp núm ti nhô ra. Cuối cùng, thấm ướt khăn bằng nước lạnh và áp lên đầu ti để tăng sự kích thích.

Làm mềm bằng áp lực ngược

Dùng các đầu ngón tay nhấn nhẹ và chắc tay quanh quầng vú ngay dưới đầu tí và đếm đến 50. Lưu ý là mẹ cần phải cắt móng tay thật ngắn trước khi thực hiện.

Sử dụng công cụ điều chỉnh đầu ngực

Dụng cụ điều chỉnh đầu ngực Niplette Philips Avent SCF152/01 là giải pháp đơn giản, là lựa chọn tối ưu,  hiệu quả cho đầu ngực bị thụt vào trong. Nhờ vào sức hút nhẹ nhàng dụng cụ Niplette kéo đầu ngực vào một chiếc ly nhỏ bằng nhựa giống như một chiếc ống. Chỉ trong vài tuần đeo liên tục thì núm vú sẽ nhô ra vĩnh viễn mà không cần phải phẫu thuật. Dụng cụ đã được chứng minh lâm sàng, là sản phẩm tin dùng dành cho các mẹ.

Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý không áp dụng các biện pháp này khi đang mang thai bởi việc kích thích núm vú là một cách hiệu quả để kích thích việc chuyển dạ đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Xoa bóp núm vú sẽ giải phóng hormone oxytocin trong cơ thế kích thích chuyển dạ và làm cho các cơn co thắt dài hơn và mạnh hơn, điều đó sẽ tăng nguy cơ sinh non đối với trường hợp đang mang bầu.

Các cách để mẹ cho con bú khi mẹ có núm ti dẹt, ti phẳng, ngắn đầu ti bị thụt vào trong

Tiếp xúc da kề da

Da tiếp da với em bé càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh. Tốt nhất là ngay trong giờ đầu sau sinh và để em bé nằm trên ngực mẹ càng lâu càng tốt. Điều này sẽ cho phép bé phát huy phản xạ bẩm sinh, tự tìm vú mẹ và bú sữa mẹ. Đồng thời giúp kích thích phản xạ tiết ra sữa của mẹ.

Cho trẻ bú thường xuyên mỗi 2 – 3 tiếng sau sinh. Giai đoạn này sữa trưởng thành chưa về, ngực mẹ sẽ chưa căng và bé sẽ dễ có khớp ngậm đúng hơn. Càng cho bé bú nhiều ở những ngày đầu sau sinh này, bé càng dễ dàng bú tốt hơn về sau.

Mát xa nhẹ vú

Nếu con chưa có khớp ngậm đúng và bú tốt, hãy thử kích thích bằng cách lăn núm vú. Và vê nhẹ nhàng quanh quầng vú để đẩy núm vú ra, giảm bớt đầu ti thụt vào trong. Có thể dùng một miếng gạc lạnh áp lên khu vực đầu ti trong vài phút. (Cách mát xa đã được đề cập chi tiết phía trên)

Xếp ngón tay

Xếp các ngón tay hình chữ C hoặc chữ U và nhẹ nhàng ép vào vú và đẩy núm vú nhô lên. Khi đó bé có thể dễ dàng đưa núm vú vào miệng hơn.

Dùng máy hút sữa

Dùng máy hút sữa ngay trước khi bạn cho con bú. Lực hút của máy hút sữa có thể giúp kéo dài núm vú ra, giảm núm ti phẳng.

Nếu núm vú ti phẳng do căng sữa, có thể thử vắt sữa ra trước khi cho bé bú. Có thể vắt bằng tay hoặc dùng máy hút sữa để vắt một ít sữa ra. Nó giúp làm mềm vú căng sữa và giúp bé dễ có khớp ngậm đúng.

Bên cạnh cạnh việc chọn máy hút sữa phù hợp, mẹ bỉm cũng cần lưu ý đến việc dùng đúng size và loại phễu. Video dưới đây sẽ giải đáp vì sao mẹ nên chọn đúng size phễu:

Kết luận

Có đến 35% phụ nữ có hình dáng đầu ti không bình thường, chưa kể đến mỗi người có size và hình dang ngực khác nhau. Do đó nếu mẹ đang các tình trạng trên thì đừng quá tự ti và cho rằng mình sẽ không cho bé bú tốt. Chỉ cần có kỹ năng và sự kiên nhẫn, người mẹ nào cũng nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Nếu mẹ đang cần gỡ rối về việc cho con bú, chăm sóc mẹ và bé trong mọi giai đoạn, đừng ngại liên hệ Phú nhé

Trang cá nhân FB

Youtube

Post Author: Nguyen Dai Phu

Leave a Reply