HỌC HỎI TỪ THẤT BẠI

Người ta vẫn nói “ thất bại là mẹ của thành công “ nên trong bất kỳ thành công của một ai đó chắc chắn sẽ có những dấu ấn của đôi lần thất bại.
Tại sao 2 điều này nghe có vẻ trái ngược nhau nhưng lại luôn đi song hành cùng nhau ? vì cơ bản chúng ta cũng chỉ là con người không thể lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra đối với mình. Chính những mỗi khi thất bại sẽ giúp chúng ta nhận ra đó mới là trải nghiệm cần thiết giúp ta đạt đến thành công trong tương lai.

Tuy nhiên không phải ai cũng nhìn nhận ra được rằng, thất bại chính là bước đệm, là bàn đạp hay là một cách mở ra một sự nhìn nhận mới. Một bài học kinh nghiệm để tiến đến nấc thang cao nhất trong cuộc sống. Điều này còn phụ thuộc vào mỗi cá nhân nhìn nhận về thất bại của họ một cách nghiêm túc, đúng đắn để họ có động lực, có niềm tin đứng lên một lần nữa.

Yếu tố quan trọng để đạt được thành công đó chính là biết học hỏi từ những sai lầm và nỗ lực làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu. Học hỏi từ những sai lầm hay đơn giản hơn là bài học rút ra kinh nghiệm từ thất bại trước đây của mỗi người là gì?
Sau mỗi thất bại, ai cũng cảm thấy mọi thứ đã sụp đổ và có tâm lý không muốn làm gì cả, đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên để có được thành công, không nên quá đắm chìm vào quá khứ. Cần vực dậy lại tinh thần để đủ tỉnh táo, đủ lý trí phân tích lý do, nguyên nhân gì đã xảy ra để đưa đến thất bại như vậy.
Nếu đủ mạnh mẽ để nhìn nhận sự việc, chúng ta sẽ tìm ra cái sai, những thiếu xót của bản thân mình để lần sau, nếu có làm lại mình sẽ không lặp lại sai lầm lần nữa.
Kể cả những người nổi tiếng trên thế giới như nhà sáng lập ra Microsoft như Bill Gates, nhà văn lỗi lạc Stephen King, cha đẻ của Apple – Steves Job,.. Phải trải qua rất nhiều thất bại mới có được vinh danh vang dội để đời như ngày hôm nay. Nên chúng ta có gặp thất bại thì cũng là chuyện bình thường, cho dù thất bại lớn hay nhỏ, đừng để thất bại kìm hãm khả năng của chúng ta. Quan trọng là chúng ta đừng nghĩ thất bại có nghĩa mọi chuyện sẽ kết thúc mà là mở ra cơ hội mới giúp ta có thêm sức mạnh để khắc phục bản thân từ từ bước đến những nấc thang danh vọng của mỗi người.

Như bản thân mình và các mẹ sữa khác, trong hành trình đầu tiên được làm mẹ, đa phần đều không gặt hái được gì nhiều ngoài những bài học vỡ lòng. Chung quy cũng chỉ vì chưa hiểu rõ và biết sâu sắc hơn về sữa mẹ để dẫn đến việc bé đầu bao giờ cũng là đứa phải uống sữa ngoài nhiều hơn là sữa mẹ nên những bé đó khả năng đề kháng kém hay bị ốm vặt. Đó là cả một sự day dứt, ân hận của người mẹ khi chứng kiến quá trình lớn lên của bé hằng ngày. Điều này càng thôi thúc họ có quyết tâm và sự cố gắng cao độ khi lên kế hoạch cho bé thứ hai, thứ ba,… là phải tìm hiểu kỹ, chuẩn bị sẵn tinh thần để sai lầm kia không còn tiếp diễn nữa.

Mỗi thất bại là một dấu mốc của thành công, là bài học kinh nghiệm mà ai cũng phải trải qua, vì vậy sau mỗi lần vấp ngã trong mỗi một vấn đề nào đó, chúng ta cần :
– Đánh giá giá trị của sự thất bại
– Không để thất bại làm mình mất niềm tin vào khả năng của mình
– Để sự thất bại đưa đường chỉ lối cho mình nhận ra sai lầm
– Luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực
– Đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai mà hãy tự đặt câu hỏi vì sao mình thất bại
– Biến thất bại thành bài học kinh nghiệm
– Không đầu hàng khi khó khăn ập đến
– Kiên trì, không từ bỏ.

Ai trong mỗi chúng ta cũng đều từng có ít nhất một lần thất bại nhưng nếu chúng ta cứ mãi chìm đắm trong buồn phiền chán nản thì chẳng bao giờ chạm tay tới thành công được. Thứ quan trọng nhất sau mỗi lần vấp ngã đó chính là chúng ta có đủ mạnh mẽ và nghị lực để vượt qua nó hay không, có đủ dũng khí để làm lại từ đầu hay không mà thôi.

Thành công nào cũng đầy chông gai và trắc trở có như vậy mới tôi luyện được một tinh thần thép khi bước ra biển lớn với nhiều khó khăn và trở ngại đang chờ đón chúng ta phía trước. Khi vấp ngã, hãy cố gắng đứng lên bằng sức mạnh của chính đôi chân mình. Hãy học hỏi từ những sai lầm đã trải qua ,mau chóng quay trở lại và lợi hại hơn trước.

Hãy luôn ghi nhớ câu này trong lòng : “ Người thành công tìm phương pháp, người thất bại tìm lý do.”

Post Author: NguyenDaiPhu

Leave a Reply