DỊ ỨNG ĐẠM SỮA BÒ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Hiện tượng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị dị ứng với đạm sữa bò ngày càng phổ biến. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, cách phòng tránh như thế nào, ba mẹ hãy tham khảo bài viết này nhé.

Những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường có những triệu chứng biểu hiện ( thường thấy ở mức độ nhẹ )  ra bên ngoài sau khi bú sẽ là : thường xuyên trào ngược và nôn thốc chỉ trong vòng 1 nốt nhạc sau khi bú xong sữa công thức (SCT) chỉ trong một thời gian siêu ngắn, nổi mẩn trên da, đầy bụng khó tiêu gây quấy khóc, tiêu chảy kéo dài,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng đạm sữa bò của trẻ

Trẻ sơ sinh/trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng chủ yếu đến từ sữa mẹ/ SCT, nên khi có biểu hiện của dị ứng thì đó chính là dị ứng bắt nguồn từ thực phẩm mà bé dung nạp vào.

Ngày nay, do có quá nhiều người mẹ trẻ – những người lần đầu được làm mẹ, chưa có kiến thức và kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ ( NCBSM ) nên sau khi sanh xong thường xuất hiện tâm lý là mình chưa có sữa, sữa chưa về, sợ bé chào đời mà mẹ không có sữa thì bé quấy khóc, xót con ,… nên đa phần các bé trong những giờ phút đầu tiên của cuộc đời, được tráng ruột bằng SCT chứ không phải bằng dòng sữa mẹ mát lạnh và đầy dưỡng chất. Chính những nỗi sợ của mẹ lại là khởi phát đầu tiên trong cuộc đời bé gây ra dị ứng đạm sữa bò ỏ trẻ.

Niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa tiết ra IgE – là các kháng thể tham gia vào phản ứng dị ứng và phản ứng tăng mẫn cảm.

Trong khi đó, dị ứng đạm sữa bò lại chính là một loại mẫn cảm. Mẫn cảm xuất hiện khi hệ miễn dịch của cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường – tức là IgE tăng cao,  khi tăng cao đến một mức độ nhất định nào đó tất nhiên dị ứng sẽ xảy ra.

Nếu muốn tư vấn vè tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ, mẹ có thể bình luận trên bài viết của tớ nhé

 

Kết luận

Điều này cho thấy rằng, những giọt sữa non của mẹ tráng ruột bé rất tốt cho hệ miễn dịch giúp bé phòng ngừa được các bệnh về đường hô hấp cũng như hệ tiêu hóa của trẻ. Vì trong sữa mẹ, ngoài những kháng thể thì khi bé bú mẹ, cũng chính là cách để hệ tiêu hóa của bé xây dựng và tiếp nhận những vi khuẩn có lợi ( lợi khuẩn ) trong đường ruột của trẻ, vừa có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ sữa mẹ, vừa thúc đẩy hoàn thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa dị ứng.

Qua những thông tin trên, hi vọng rằng các mẹ đã phần nào hiểu được về vấn đề dị ứng đạm sữa bò và qua đó có thêm cố gắng, nỗ lực để cho bé bú sớm nhất có thể. Việc này giúp bé có được một nền tảng vững chắc giúp bé khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch phòng ngừa được nhiều bệnh lý sau này.

Hãy tự tin rằng lúc nào mình cũng có sữa các mẹ nhé, các mẹ phải tự tin thì sữa nó mới ra và bé nhà các mẹ cũng được hưởng cái sự tự tin đó của các mẹ qua dòng sữa ngọt ngào.

Post Author: Nguyen Dai Phu

Leave a Reply